Cấu tạo bình chữa cháy CO2: Những điều chưa chắc bạn đã biết

Bình chữa cháy CO2 là một trong những thiết bị phòng cháy chữa cháy được sử dụng phổ biến hiện nay. Với khả năng chữa cháy hiệu quả các đám cháy loại A, B, C và không gây hư hỏng cho thiết bị điện hay đồ vật quý, bình chữa cháy CO2 đã trở thành lựa chọn hàng đầu của nhiều người trong việc bảo vệ an toàn cho gia đình và công ty. Trong bài viết này, Bảo Hộ Lao Động Phú Minh sẽ cùng cùng các bạn tìm hiểu về cấu tạo, nguyên lý hoạt động, ưu điểm, nhược điểm và cách sử dụng bình chữa cháy CO2.

Cấu tạo, nguyên lý hoạt động bình chữa cháy Co2
Cấu tạo, nguyên lý hoạt động bình chữa cháy Co2

Tổng quan về bình chữa cháy CO2

Bình chữa cháy CO2 là loại bình chữa cháy xách tay, bên trong chứa khí CO2 được nén lỏng với áp suất cao. Khi có sự chênh lệch về áp suất, khí CO2 lỏng trong bình sẽ thoát ra ngoài qua hệ thống ống lặn và loa phun, chuyển thành dạng như tuyết thán khí lạnh tới -78,9 độ C. Điều này giúp dập tắt các đám cháy nhỏ mới phát sinh, bao gồm đám cháy chất rắn, chất lỏng và hiệu quả cao đối với đám cháy thiết bị điện, đám cháy trong phòng kín hay buồng hầm nơi khuất gió.

Cấu tạo chi tiết của bình chữa cháy CO2

Cấu tạo bình chữa cháy Co2
Cấu tạo bình chữa cháy Co2

Bình chữa cháy CO2 có cấu tạo gồm các bộ phận chính sau:

 • Vỏ bình: Là bộ phận bao bọc bên ngoài, được làm bằng thép đúc hoặc thép rèn, có hình trụ đứng hoặc trụ vuông. Vỏ bình được sơn màu đỏ, trên thân bình có ghi các thông số kỹ thuật của bình như dung tích, áp suất, nơi sản xuất, vv.
 • Cụm van xả: Là bộ phận điều tiết và ngăn chặn lượng khí CO2 ra khỏi bình. Van bình thường được làm bằng hợp kim đồng, đồng hoặc thép, có cấu tạo dạng van vặn 1 chiều hoặc van lò xo nén 1 chiều. Khi mở van bình, khí CO2 sẽ được thoát ra ngoài và chuyển thành dạng như tuyết thán khí để dập tắt đám cháy.
 • Chốt an toàn (chốt hãm): là bộ phận bên cạnh cụm van xả với tác dụng làm ổn định áp suất trong bình. Khi áp suất trong bình tăng đột ngột, chốt hãm sẽ xả bớt khí trong bình để tránh nổ.
 • Loa và vòi phun: Bộ phận dẫn trực tiếp khí CO2 ra khỏi bình. Được làm bằng nhựa cứng cách nhiệt để bảo đảm an toàn của người sử dụng.
 • Khí CO2: Là chất chữa cháy của bình. Khí CO2 được nén lỏng ở áp suất cao, có nhiệt độ -78,9 độ C. Điều này giúp khí CO2 có thể chuyển đổi thành dạng như tuyết thán khí khi thoát ra ngoài và có hiệu quả trong việc dập tắt đám cháy.

Nguyên lý hoạt động của bình chữa cháy CO2

Nguyên lí hoạt động của bình chữa cháy CO2 dựa trên nguyên tắc làm suy giảm nồng độ oxy trong không gian xung quanh ngọn lửa. Khi các hạt khí CO2 tiếp xúc với không khí nóng từ đám cháy, nhiệt độ cao sẽ biến các hạt này thành dạng khí. Không như oxi tồn tại trong không khí thông thường, khi cacbon dioxide (CO2) tồn tại ở nồng độ cao hơn so với oxi (O), ngọn lửa sẽ mất nguồn cung cấp oxi và dập tắt. Ngoài ra, khí CO2 cũng có tính chất làm giảm áp suất, giúp loại bỏ các hơi nóng và khói trong không gian, từ đó làm giảm nguy cơ tái phát đám cháy.

Ưu điểm của bình chữa cháy CO2

Bình chữa cháy CO2 có nhiều ưu điểm nổi bật, làm cho nó trở thành lựa chọn hàng đầu của nhiều người trong việc bảo vệ an toàn cho gia đình và công ty. Dưới đây là một số ưu điểm của bình chữa cháy CO2:

 1. Hiệu quả trong việc dập tắt các đám cháy loại A, B, C và các đám cháy do điện gây ra: Khí CO2 là một chất chữa cháy rất hiệu quả và có thể dập tắt các đám cháy từ các loại chất khác nhau.
 1. An toàn cho thiết bị điện và đồ vật quý: Không gây hư hỏng cho các thiết bị điện hay đồ vật quý như máy tính, tivi, tủ lạnh, vv.
 1. An toàn khi sử dụng: Khí CO2 là một chất không độc hại và không gây cháy nổ, do đó rất an toàn khi sử dụng.
 1. Dễ dàng sử dụng: Bình chữa cháy CO2 có kích thước nhỏ gọn, dễ dàng mang theo và sử dụng trong trường hợp cần thiết.
 1. Không gây hư hỏng cho môi trường: Khí CO2 là một chất không gây ô nhiễm và không ảnh hưởng xấu đến môi trường.

Nhược điểm của bình chữa cháy CO2

Bình chữa cháy CO2 cũng có một số nhược điểm cần được lưu ý:

Không hiệu quả đối với đám cháy ngoài trời: Vì khí CO2 chỉ có tác dụng trong không khí kín, nên không thể sử dụng để chữa cháy các đám cháy ngoài trời hay trong không gian mở.

Không nên dùng để chữa cháy đám cháy kim loại kiềm, kim loại kiềm thổ: Khí CO2 không có tác dụng đối với các loại kim loại như kali, natri, magie, vv.

Do đó, khi xảy ra đám cháy từ các loại kim loại này, bạn cần phải sử dụng các loại bình chữa cháy khác phù hợp.

Hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy CO2

Cách sử dụng bình chữa cháy C02
Cách sử dụng bình chữa cháy C02

Để sử dụng bình chữa cháy CO2 an toàn và hiệu quả nhất, bạn cần tuân thủ các bước sau:

 1. Kiểm tra áp suất của bình: Trước khi mua hay bắt đầu sử dụng, hãy kiểm tra áp suất của bình để đảm bảo rằng nó đang ở mức an toàn và có thể hoạt động hiệu quả.
 1. Xác định vị trí và loại đám cháy: Trong trường hợp xảy ra đám cháy, hãy xác định vị trí và loại của đám cháy để đảm bảo sử dụng bình chữa cháy CO2 hiệu quả.
 1. Mở van bình: Bạn hãy xoay van bình theo chiều kim đồng hồ để cho khí CO2 thoát ra ngoài.
 1. Điều chỉnh hướng phun: Hãy nhờ điều chỉnh hướng phun của loa phun bằng tay sao cho phù hợp với vị trí đám cháy.
 1. Dập tắt đám cháy: Khi mọi sự chuẩn bị hoàn tất, hãy dùng loa phun để phun khí CO2 vào vị trí đám cháy cho đến khi đám cháy được dập tắt hoàn toàn.

Bảo dưỡng bình chữa cháy CO2 như thế nào

Để đảm bảo bình chữa cháy CO2 luôn hoạt động hiệu quả, bạn cần thực hiện các bước bảo dưỡng và kiểm tra định kỳ sau:

 1. Kiểm tra áp suất của bình: Hãy luôn kiểm tra áp suất của bình định kỳ để đảm bảo rằng nó đang ở mức an toàn và có thể hoạt động hiệu quả.
 1. Vệ sinh bình: Bạn hãy dùng khăn ẩm để lau sạch bề mặt bình và loại bỏ bụi bẩn, dầu mỡ hay các chất bẩn khác có thể làm giảm hiệu quả của bình.
 1. Thay thế van bình: Nếu van bình có dấu hiệu hư hỏng hoặc không hoạt động hiệu quả, thì bạn hãy thay thế bằng van mới để đảm bảo an toàn khi sử dụng.
 1. Đưa bình đi kiểm tra định kỳ: Thời gian có thể phá hủy bất cứ điều gì, nên bạn hãy đưa bình chữa cháy CO2 đi kiểm tra định kỳ tại các cơ sở bảo dưỡng chuyên nghiệp để đảm bảo rằng nó đang hoạt động hiệu quả.

Địa điểm mua bình chữa cháy CO2 uy tín tại Biên Hòa, Đồng Nai

Bảo Hộ Phú Minh tự hào là đơn vị chuyên cung cấp các thiết bị phòng cháy chữa cháy chất lượng cao, uy tín với giá cả ưu đãi tại Đồng Nai và các khu vực lân cận. Ngoài ra chúng tôi còn có một đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, tận tâm, tận tình, sẵn sàng phục vụ các quý khách khi ghé tới chúng tôi.

Kết luận

Bình chữa cháy CO2 là một thiết bị cần thiết trong việc bảo vệ an toàn cho gia đình và công ty. Với cấu tạo chi tiết, nguyên lý hoạt động và những ưu điểm nổi bật, bình chữa cháy CO2 đã trở thành lựa chọn hàng đầu của nhiều người trong việc đối phó với đám cháy. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý những nhược điểm và hướng dẫn sử dụng, bảo dưỡng bình chữa cháy CO2 đúng cách để đảm bảo hiệu quả và an toàn khi sử dụng.

Bạn có thể tham khảm các sản phẩm phòng cháy chữa cháy vô cùng chất lượng của Phú Minh tại đây!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *