Bình chữa cháy dùng được mấy lần? Nạp lại bình như thế nào?

Bình chữa cháy dùng được mấy lần? Sau khi sử dụng thì có thể tiếp tục tái sử dụng nữa không? Và cách nạp bình chữa cháy như thế nào? Hãy để Bảo Hộ Phú Minh giải đáp hết những thắc mắc này qua bài viết dưới đây nhé!

Bình chữa cháy sử dụng được mấy lần
Bình chữa cháy sử dụng được mấy lần?

Nguyên tắc hoạt động của bình chữa cháy 

Trước khi trả lời cho câu hỏi bình chữa cháy dùng được mấy lần, ta cần phải đi tìm hiểu nguyên lý hoạt động của bình cứu hỏa là như thế nào. 

Như chúng ta đã biết, bình cứu hỏa( bình chữa cháy) là thiết bị phòng cháy chữa cháy  vô cùng quan trọng dùng để dập tắt đám cháy ở giai đoạn khởi phát , mà bất kì tòa nhà, doanh nghiệp hay hộ gia đình nào đều cần phải có. 

Nguyên lý hoạt động của bình chữa cháy dựa trên việc sử dụng khí nén hoặc áp lực của chất chữa cháy để đẩy chất chữa cháy ra ngoài và dập tắt đám cháy.

Tùy theo loại chất chữa cháy mà bình chữa cháy có nguyên lý hoạt động khác nhau. Bảo hộ Phú Minh xin nêu ba loại bình chữa cháy phổ biến và nguyên lý hoạt động của chúng:

Bình chữa cháy khí CO2

Bình chữa cháy khí CO2 sử dụng khí CO2 được nén ở áp suất cao để dập tắt đám cháy. Khí CO2 sẽ được phun ra dưới dạng lỏng, có nhiệt độ rất thấp (lên tới -79 độ C) sẽ làm giảm nhiệt độ đám cháy, đồng thời làm loãng nồng độ oxy trong đám cháy, khiến đám cháy không thể tiếp tục cháy.

Khí CO2 là một chất chữa cháy rất hiệu quả và an toàn, không gây hại cho môi trường. Tuy nhiên, khí CO2 có thể gây ngạt thở và khiến người dùng bị ngất khi sử dụng trong không gian kín. Do đó khi sử dụng, chúng ta cần phải đảm bảo thông gió tốt khi sử dụng bình chữa cháy khí CO2.

Bình chữa cháy bột

Bình chữa cháy bột sử dụng bột chữa cháy được nén ở áp suất cao để dập tắt đám cháy. Bột chữa cháy sẽ được phun ra dưới dạng bột mịn, sẽ bao phủ xung quanh đám cháy, ngăn cản sự tiếp xúc giữa oxy với nhiên liệu, khiến đám cháy bị dập tắt.

Bột chữa cháy là một loại chất chữa cháy đa năng, có thể dập tắt các loại đám cháy từ rất nhiều loại nhiên liệu khác nhau. Tuy nhiên, việc sử dụng bột chữa cháy có thể gây ô nhiễm môi trường và gây hại cho sức khỏe nếu không được xử lý đúng cách.

Bình chữa cháy bọt Foam

Bình chữa cháy bọt Foam sử dụng bọt chữa cháy được nén ở áp suất cao để dập tắt đám cháy. Bọt chữa cháy sẽ được phun ra dưới dạng bọt tạo nên một lớp phủ lên bề mặt, tạo ngăn cách chất lỏng dễ cháy với không khí và lửa. 

Bọt chữa cháy là một loại chất chữa cháy an toàn và hiệu quả, không gây hại cho môi trường nhưng sẽ làm hỏng các thiết bị điện nếu bị phun trúng.

Bình chữa cháy dùng được mấy lần? 

Bình chữa cháy dùng được mấy lần? Câu trả lời là tất cả mọi loại bình chữa cháy đều chỉ được sử dụng một lần duy nhất. Cho dù dùng hết hay không, nhưng sau khi lần đầu tiên sử dụng, bình cứu hỏa đã bị mất hết áp suất và không còn đủ lực đẩy cho các lần sử dụng tiếp theo.

Vì vậy với các bình đã sử dụng thì bạn nên đưa đến các cơ sở nạp lại bình hoặc đến các cửa hàng pccc gần nhất để kiểm tra và mua bình mới nếu bình cũ không còn đáp ứng được nhưng tiêu chuẩn ban đầu. 

Nạp lại bình cứu hỏa như thế nào? 

Với việc nạp lại bình chữa cháy thì bản thân mỗi chúng ta sẽ không thể tự mình nạp lại cho thiết bị được. Bảo Hộ Phú Minh khuyên bạn đến những nơi cơ sở uy tín để nạp lại bình chữa cháy một cách an toàn và hiệu quả nhất. 

Quá trình nạp lại bình chữa cháy cần tuân thủ các bước sau:

Bước 1: Kiểm tra và làm sạch bình

Trước khi nạp lại bình chữa cháy, người dùng cần phải kiểm tra và làm sạch bình. Kiểm tra xem bình có bị hỏng hay không, nếu có thì cần phải thay thế bình mới. Sau đó, làm sạch bình bằng cách lau chùi bề mặt bình bằng khăn ướt và để khô hoàn toàn.

Bước 2: Nạp lại chất chữa cháy

Sau khi làm sạch bình, người dùng cần nạp lại chất chữa cháy cho bình. Việc này cần được thực hiện bởi nhân viên có chuyên môn và kinh nghiệm để đảm bảo tính an toàn và hiệu quả của bình.

Bước 3: Kiểm tra áp suất bình

Sau khi đã nạp lại chất chữa cháy, người dùng cần kiểm tra áp suất của bình để đảm bảo rằng nạp đầy và đúng áp suất yêu cầu. 

Bảo quản bình chữa cháy

Sau khi hiểu rõ được câu trả lời bình chữa cháy dùng được mấy lần, thì chúng ta cần tìm hiểu cách bảo quản bình chữa cháy như thế nào cho đúng cách.

Bảo quản bình chữa cháy
Bảo quản bình chữa cháy

Để đảm bảo tính hiệu quả của bình chữa cháy, người dùng cần lưu ý các điều sau khi sử dụng:

  • Bình chữa cháy cần được bảo quản trong môi trường khô ráo và thoáng mát.
  • Tránh để bình chữa cháy ở nơi có nhiệt độ cao hoặc gần nguồn nhiệt.
  • Tránh để bình chữa cháy ở nơi có độ ẩm cao.
  • Bình chữa cháy cần được bảo quản xa tầm tay trẻ em và không được để gần các vật dụng dễ cháy.
  • Thường xuyên kiểm tra và bảo trì bình chữa cháy để đảm bảo tính hiệu quả khi sử dụng.

Địa chỉ mua bình chữa cháy uy tín ở Biên Hòa, Đồng Nai

Nếu bạn đang muốn tìm kiếm những sản phẩm bình chữa cháy nói riêng và các thiệt bị phòng cháy chữa cháy nói chung ở khu vực Đồng Nai thì Bảo Hộ Phú Minh là một địa chỉ uy tín dành cho bạn. 

Đến với Bảo Hộ Phú Minh bạn sẽ được trải nghiệm những sản phẩm chất lượng, có chứng CO CQ đầy đủ, với mức giá thành vô cùng hợp lý, phải chăng. Ngoài ra chúng tôi còn sở hữu đội ngũ nhân viên kỹ thuật, giàu kinh nghiệm, tận tâm, tận tình và sẵn sàng phục vụ các khách hàng mọi lúc mọi nơi. 

Tham khải các sản phẩm Phòng cháy chữa cháy chất lượng cao của Bảo Hộ Lao Động Phú Minh tại đây!

Kết luận

Bình chữa cháy là một thiết bị cần thiết để đảm bảo an toàn trong trường hợp xảy ra cháy. Và qua bài viết trên, chắc bạn cũng đã có cho mình câu trả lời về câu hỏi Bình chữa cháy dùng được mấy lần? 

Qua bài viết, đặc biệt chúng ta cần nâng cao tầm quan trọng việc sử dụng và bảo quản bình chữa cháy đúng cách là rất quan trọng để đảm bảo tính hiệu quả và an toàn khi sử dụng. Người dùng cần thường xuyên kiểm tra và bảo trì bình chữa cháy, đồng thời cũng cần nạp lại hoặc thay thế bình khi cần thiết để đảm bảo tính hiệu quả khi sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *