Kỹ năng thoát hiểm trong đám cháy lớn có nhiều khói tại tòa nhà cao tầng – Bảo hộ lao động Phú Minh

Trong các vụ hỏa hoạn, đa phần nạn nhân t.ử vo.ng vì nghẹt thở do khói nhiều hơn là bỏng. Do đó nguyên tắc đầu tiên là quan sát thật kỹ, tìm mọi cách di tản ra khỏi khu vực nhiễm khói càng nhanh càng tốt và tri hô để mọi người ứng cứu.

Thông thường, khi ở trong tình huống này, mọi người thường hoảng loạn và có rất ít thời gian để suy nghĩ. Chính tâm lý đó khiến họ không đủ tỉnh táo để quan sát tìm ra lối thoát hiểm.

🧯 Bình tĩnh và nhanh nhẹn, thực hiện đúng phương pháp, kỹ năng thoát nạn
Phải cúi thấp người khi di chuyển vì khói luôn bay lên cao. Đôi lúc, cần bò dưới sàn nếu lượng khói tập trung nhiều, để tránh ngạt rồi thoát ra ngoài. Để chống nhiễm khói, nên lấy khăn thấm nước che kín miệng và mũi để lọc không khí khi hít thở hoặc sử dụng mặt nạ chống khói. Muốn thoát ra khỏi đám lửa, dùng chăn, mền nhúng nước trùm lên người và chạy nhanh ra ngoài, tránh để lửa bén vào trang phục.

🧯 Khi thoát ra ngoài, phải dùng mọi cách để nhân viên cứu hỏa biết
Bạn phải dùng mọi cách khiến nhân viên cứu hỏa để ý như vẫy tay, la hét nhằm nhanh chóng phát hiện và đưa bạn ra khỏi đám cháy.

🧯 Không được chạy khi bị lửa làm cháy quần áo
Nếu không may bị lửa làm cháy quần áo, bạn phải ngưng chuyển động, che mặt nếu có thể, nằm xuống và lăn qua, lăn lại cho đến khi lửa được dập tắt. Tuyệt đối không được chạy vì gió có thể làm lửa cháy bùng thêm. Không được nhảy vào hồ bơi, bể chứa hay thùng nước vì nước có thể bị nấu sôi khi bị lửa tác động. Đặc biệt, nhiều tòa nhà luôn khóa cửa ở tầng thượng thì không nên di chuyển lên trên bởi nếu lối thang bộ bị nhiễm khói, đây là nơi tập trung khói bay lên.

🧯 Không sử dụng thang máy để thoát nạn
Tuyệt đối không sử dụng thang máy làm thang thoát nạn vì sự cố cháy nổ có thể ảnh hưởng đến hoạt động của thang máy. Chỉ thoát theo các đường hành lang, cầu thang bộ, mái nhà và ban công ở tầng thấp.

🧯 Đóng các cửa lan truyền để giới hạn khói lửa lan tràn

Trong quá trình thoát nạn ra ngoài nên báo cho những người xung quanh biết. Hãy cùng họ đóng các cửa trên đường lan truyền để giới hạn sự lan tràn của lửa và khói. Không mở cửa nếu thấy cửa ấm hoặc nóng. Nếu thấy cửa không bị tác động nhiệt thì mở cửa từ từ và đè sát người vào cửa. Nếu thấy có lửa và khói phía bên kia thì đóng lại ngay lập tức đồng thời chèn kỹ các khe hở không cho khói, lửa lan vào phòng. Nếu không có lửa và khói tiến đến thì nhanh chóng thoát ra ngoài đồng thời đóng cửa lại nhưng không được khóa cửa. Trên đường thoát nạn tìm mọi cách báo động cho mọi người cùng thoát nạn an toàn.

🧯 Tuân thủ hướng dẫn của người hướng dẫn thoát nạn tòa nhà

Trong quá trình thoát nạn phải tuân thủ theo đúng sự hướng dẫn của người chỉ huy hoặc nhân viên hướng dẫn thoát nạn của tòa nhà.

🧯 Giúp người bị cháy đúng cách
Trong quá trình tìm đường thoát nạn, bạn có thể giúp đỡ những người xung quanh thoát nạn ra ngoài an toàn khi bản thân có đủ sức khỏe và tỉnh táo. Khi gặp người bị ngạt, ngất, bỏng phải tổ chức sơ cấp cứu ban đầu trước khi đưa nạn nhân đi cấp cứu tại bệnh viện.

🧯Báo cháy kịp thời cho cơ quan chức năng
Báo cháy kịp thời cho cơ quan Cảnh sát PCCC và CNCH theo số điện thoại 114 để được hỗ trợ trong công tác chữa cháy, thoát nạn, cứu nạn khi có người bị kẹt trong đám cháy.

Hãy trang bị kĩ năng cần thiết để bảo vệ bản thân và người xung quanh trong tình huống khẩn cấp. Đừng quên trang bị các thiết bị PCCC cho gia đình đề phòng trường hợp xấu nhất xảy ra. Liên hệ Bảo hộ Phú Minh để được tư vấn chi tiết về sản phẩm.

Bảo hộ Phú Minh
~An toàn để vui sống trọn vẹn~
———————————————–
📞 Hotline/Zalo: 0979605978
💫 Website : baohophuminh.com
📬 Tư vấn miễn phí: m.me/BaoholaodongPhuMinh
⏰ Thời gian mở cửa: 8 a.m – 19 p.m
🏠 Địa chỉ: 7/126A Xa lộ Hà Nội, Kp4, P. Tân Hiệp, TP. Biên Hòa, Đồng Nai (Đối diện KCN Amata)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *