5+ Kỹ năng thoát hiểm cần biết khi xảy ra hỏa hoạn

Khi hỏa hoạn xảy ra, mọi thứ có thể trở nên hỗn loạn và khó kiểm soát. Tuy nhiên, với những kỹ năng thoát hiểm cần thiết, bạn có thể giữ được bình tĩnh và tập trung cứu mình và những người xung quanh. Dưới đây là những kỹ năng thoát hiểm mà mọi người cần biết khi xảy ra hỏa hoạn.

Kỹ năng 1: Bình tĩnh

Bình tĩnh khi xảy ra hỏa hoạn
Bình tĩnh khi xảy ra hỏa hoạn

Trong tình huống cháy nổ, việc giữ bình tĩnh là điều cần thiết. Điều này không chỉ giúp bạn duy trì tình thần trong tình huống khẩn cấp, mà còn giúp bạn tập trung xác định nguồn gốc của ngọn lửa và khói. Hơn nữa, việc giữ tâm trạng ổn định giúp bạn suy nghĩ rõ ràng hơn, từ đó tìm ra cách thoát khỏi hiện trường một cách nhanh chóng và an toàn nhất.

Kỹ năng 2: Di chuyển an toàn

Trong trường hợp xảy ra đám cháy, khói từ ngọn lửa sẽ làm cản trở tầm nhìn của bạn, gây ra nguy cơ ngạt khí và làm giảm khả năng nhận biết môi trường xung quanh. Để tránh bị ngạt khói và tăng khả năng nhìn thấy, bạn nên di chuyển ra ngoài bằng cách bò sát mặt đất. Điều này không chỉ giúp bạn có nhiều không khí hơn để hít thở, mà còn giúp bạn dễ dàng nhìn thấy đường đi hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng nên men theo bờ tường để tìm lối thoát nạn một cách nhanh chóng và an toàn nhất.

Di chuyển an toàn trong hỏa hoạn
Di chuyển an toàn trong hỏa hoạn

Nếu bạn phát hiện ra khói từ phía trên hoặc ngay trong khu vực bạn đang ở, hãy nhanh chóng di chuyển ra cửa thoát hiểm và đi xuống các tầng dưới càng nhanh càng tốt. Điều này giúp bạn tránh được khối lượng khói lớn từ phía trên và giảm bớt nguy cơ ngạt khí. Trong trường hợp khói xuất phát từ tầng dưới, bạn nên tìm cách di chuyển ngược lên trên tầng thượng để tránh ngạt khí và tìm một con đường an toàn để thoát ra khỏi đám cháy.

Kỹ năng 3: Phòng độc

Trong tình huống nguy hiểm như cháy nổ, bạn nên bịt khăn có thấm nước lên miệng, mũi. Điều này giúp tránh ngạt khí do hít phải khói độc. Đồng thời, bạn nên quấn chăn thấm đẫm nước lên người. Cách làm này giúp tránh nguy cơ cháy quần áo hoặc bỏng da do tiếp xúc với lửa. Nếu có thể, hãy sử dụng chăn ẩm ướt hoặc băng dính để bịt kín các khe cửa. Điều này giúp ngăn chặn khói và khí độc tràn vào phòng trong khi bạn đang tìm cách thoát thân. Trong quá trình đó, hãy kiên nhẫn chờ lực lượng chữa cháy tới giúp.

Kĩ năng 4: Dập lửa

Cách dập lửa khi quần áo vô tình bắt lửa
Cách dập lửa khi quần áo vô tình bắt lửa

Trong tình huống mà quần áo của bạn bắt lửa, hành động đầu tiên bạn cần thực hiện là ngừng di chuyển. Điều này quan trọng vì việc di chuyển có thể làm tăng ngọn lửa. Thay vào đó, bạn nên nằm xuống và trở mình liên tục. Việc này giúp dập tắt ngọn lửa hiệu quả hơn. Đồng thời, hãy cố gắng che chắn mặt của bạn càng nhiều càng tốt để tránh bị bỏng. Trong tình huống này, điều quan trọng nhất là không được chạy. Gió từ việc chạy có thể làm cho lửa cháy mạnh hơn và lan rộng hơn. Khi tìm kiếm nơi trú ẩn an toàn, hãy cẩn thận với việc nhảy vào bể bơi hoặc hồ nước gần khu vực cháy. Có thể lửa đã làm nóng nước ở đó và việc nhảy vào có thể gây bỏng toàn thân.

Kỹ năng 5: Kêu cứu

Trong tình huống xảy ra hỏa hoạn tại các tòa nhà cao tầng, việc đầu tiên bạn cần làm là bình tĩnh và di chuyển ra ngoài ban công hoặc cửa sổ ngay lập tức. Điều này tạo cho bạn cơ hội tốt nhất để thoát khỏi nguy hiểm. Khi bạn đã an toàn ở ban công hoặc cửa sổ, hãy gọi to cầu cứu để thu hút sự chú ý từ những người xung quanh.

Ngoài ra, để thu hút sự chú ý từ mọi người, một cách hiệu quả là sử dụng các đồ vật màu sắc nổi bật như khăn, áo, mũ. Bạn có thể vừa hô hoán cầu cứu vừa ra hiệu bằng cách sử dụng những vật phẩm này.

Trong lúc đó, đừng quên gọi điện thoại cho Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy. Số điện thoại dành cho trường hợp khẩn cấp này là 114 và hoàn toàn miễn phí. Điều này sẽ giúp bạn nhận được sự trợ giúp kịp thời và đảm bảo an toàn cho bản thân và mọi người.

Kỹ năng 6: Mở cửa

Trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn, quy trình mở cửa yêu cầu một cách tiếp cận cẩn thận. Trước khi mở cửa, bạn cần phải kiểm tra nhiệt độ của cửa để đảm bảo rằng không có nguy cơ cháy nổ. Khi mở cửa, điều cần làm là tránh sang một bên để không bị lửa tạt vào người.

Nếu không thể tìm một lối thoát an toàn hoặc nhận được sự trợ giúp từ người khác, bạn có các tùy chọn khác để thoát hiểm. Bạn có thể sử dụng cửa sổ hoặc ban công, hoặc thậm chí nhảy qua mái nhà bên cạnh nếu nó an toàn để làm vậy.

Trong trường hợp không thể thoát khỏi địa điểm đang cháy, nên tìm một nơi an toàn trong ngôi nhà và chờ đội cứu hộ đến. Tuy nhiên, bạn cần tránh tạm thời trong nhà vệ sinh, vì do không gian kín, nơi này có thể dẫn đến nguy cơ ngạt thở.

Kỹ năng 7: Thoát hiểm

Khi bạn phát hiện ra một vụ cháy và cố gắng thoát khỏi khu vực đang cháy, quan trọng nhất là bạn không được chen lấn hoặc xô đẩy người khác. Hành động như vậy có thể gây ra thêm rối loạn và nguy hiểm. Trên hết, bạn không nên sử dụng thang máy để thoát nạn. Khi có sự cố cháy nổ, nguồn điện thường sẽ bị cắt, dẫn đến việc thang máy sẽ bị dừng lại, và có thể mắc kẹt bạn bên trong. Thay vào đó, hãy giữ bình tĩnh và di chuyển một cách tổ chức và có kiểm soát theo đường cầu thang bộ để thoát khỏi nguy hiểm.

Kỹ năng 8: Hợp tác

Khi tình hình hỏa hoạn xảy ra, điều quan trọng nhất bạn cần làm là giữ bình tĩnh. Điều này rất cần thiết để bạn có thể tập trung vào việc thực hiện theo các hướng dẫn của lực lượng cảnh sát phòng cháy và chữa cháy, cũng như đội ngũ cứu hộ. Trường hợp xảy ra cháy, nổ tại những nơi tập trung đông người như trung tâm thương mại, siêu thị, rạp chiếu phim… việc đầu tiên mà bạn cần làm là giữ bình tĩnh, không để bản thân hoảng loạn. Sau đó, tìm cách thoát khỏi hiểm họa hoặc tuân theo sự chỉ dẫn của nhân viên trực tiếp tại hiện trường để thoát ra khỏi tòa nhà qua các lối thoát hiểm đã được chỉ định. Điều này sẽ giúp bạn an toàn và không gây rối loạn cho những người khác cũng đang cố gắng thoát khỏi hiểm họa.

VÀ ĐIỀU QUAN TRỌNG NHẤT, HÃY ĐỀ PHÒNG, KHÔNG ĐƯỢC CHỦ QUAN.

Mỗi gia đình đều nên tự trang bị các phương tiện thiết bị phòng cháy chữa cháy, như bình chữa cháy, để có thể chủ động phòng tránh và xử lý khi xảy ra sự cố cháy nổ. Đồng thời, việc mở lối cửa thoát hiểm ra ngoài trên các chuồng cọp, lồng sắt, ban công là vô cùng quan trọng. Điều này giúp mọi người dễ dàng thoát ra ngoài an toàn khi có sự cố. Vì vậy, việc sắp xếp hàng hóa, đồ đạc, tài sản sao cho không cản trở lối thoát nạn là điều không thể thiếu. Tất cả những điều này đều giúp gia đình bạn an toàn hơn trước những rủi ro có thể xảy ra.

Bảo Hộ Lao Động Phú Minh – Địa điểm uy tín mua thiết bị phòng cháy chữa cháy Biên Hòa, Đồng Nai

Bảo Hộ Lao Động Phú Minh - Cửa hàng chuyên các sản phẩm pccc, bảo hộ lao động uy tín
Bảo Hộ Lao Động Phú Minh – Cửa hàng chuyên các sản phẩm pccc, bảo hộ lao động uy tín

Nếu bạn đang tìm kiếm nơi cung cấp các thiết bị phòng cháy chữa cháy Biên Hòa, Đồng Nai thì không ai khác ngoài Bảo Hộ Lao Động Phú Minh. Tự hào là một trong những đơn vị đi đầu về lĩnh vực bảo hộ lao động và phòng cháy chữa cháy tại Biên Hòa, Đồng Nai, Bảo Hộ Lao Động Phú Minh chuyên cung cấp các sản phẩm thiết bị phòng cháy chữa cháy chuyên dụng, chất lượng cao phù hợp với mọi đối tượng từ người dân đến doanh nghiệp cùng mức giá vô cùng ưu đãi. Hãy ghé qua ngay địa chỉ: 7/126A Xa lộ Hà Nội, Kp4, P. Tân Hiệp, TP. Biên Hòa, Đồng Nai (Đối diện KCN Amata) để tham khảo nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *